แห่หลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่

โซเชียล

ใกล้วันออกพรรษาของทุกปี แน่นอนว่า เราต้องเคยได้ยินชื่อของ ประเพณีรับบัว กันอย่างแน่นอน เพราะเป็นประเพณีโบราณ ที่จัดขึ้นทุกวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี

แห่หลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่

ประเพณีรับบัว เป็นประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณของชาวอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการค่ะ ซึ่งจะจัดขึ้นทุกวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 โดยจะมีการอัญเชิญ หลวงพ่อโตองค์จำลอง จากวัดบางพลีใหญ่ มาลงเรือตกแต่งอย่างสวยงามด้วยดอกไม้ และล่องไปตามคลองบางพลี เพื่อให้ชาวบ้านได้สักการะ

แห่หลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่

โดยมีความเชื่อว่า หากอธิษฐานแล้วโยนบัวลงเรือที่ประดิษฐานหลวงพ่อโตจะทำให้คำอธิษฐานประสบความสำเร็จ สมปรารถนา ตามที่ได้ขอพรไว้ค่ะ

ที่มาของ ประเพณีรับบัว มีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่า คนมอญปากลัด ซึ่งในปัจจุบันคือ อำเภอพระประแดง คนกลุ่มนี้ได้ทำนาอยู่ที่บางแก้ว ในปัจจุบันคือ อำเภอบางพลี

แห่หลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่

โดยในสมัยก่อน อำเภอบางพลี จะมีคนอาศัยอยู่ 3 กลุ่มดวยกันคือ คนไทย คนลาว และคนรามัญ หรือชาวมอญปากลัด

เมื่อถึงช่วงเทศกาลออกพรรษา คนมอญกลุ่มนี้จะกลับไปทำบุญที่อำเภอพระประแดง และมักจะมีการล่องเรือมาเก็บดอกบัวหลวงที่อำเภอบางพลี โดยชาวบางพลีก็จะช่วยอำนวยความสะดวกด้วยการเก็บดอกบัวไว้รอมอบให้คนมอญเพื่อนำไปถวายพระ

แห่หลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่

ในปีต่อมาช่วงวันออกพรรษา ชาวไทยและชาวมอญ ต่างพายเรือมาเก็บดอกบัวที่อำเภอบางพลี และไปนมัสการองค์หลวงพ่อโตพร้อมกัน โดยตลอดเส้นทางจากพระประแดงไปบางพลี เป็นระยะทางที่ไกลพอสมควร เพื่อให้เกิดความสนุกสนานเพลิดเพลิน เรือแต่ละลำก็จะร้องรำทำเพลงมาตลอดเส้นทาง

ปกติจะรับส่งดอกบัวกันมือต่อมือ แต่หากสนิทคุ้นเคย ก็จะโยนให้กัน จึงเป็นที่มาของประเพณีที่เรียกว่า “รับบัว” จนถึงทุกวันนี้

แห่หลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่

กำหนดการ ประเพณีรับบัว 2563

ประเพณีรับบัว 2563 วัดบางพลีใหญ่

วันที่ 28 กันยายน 2563
พิธีเปิดงานประเพณีรับบัว ณ วัดบางพลีใหญ่

วันที่ 29 กันยายน 2563
ชมขบวนแห่หลวงพ่อโตทางบก จากศาลเจ้าพ่อบางพลีไปจนถึงห้างอิมพีเรียลสำโรง

วันที่ 30 กันยายน 2563
เวลา 06.30 น.จะมีพิธีตักบาตรทางเรือ ณ ที่ว่าการอำเภอบางพลี

วันที่ 1 ตุลาคม 2563
เวลา 07.00 น. จะมีกิจกรรมไฮไลท์พิธีโยนบัว สักการะหลวงพ่อโต ชมขบวนแห่เรือหลวงพ่อโตทางน้ำ

แห่หลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่

ล่าสุดวันที่ 29 กย 63 เฟซบุ๊กเพจ ข่าวสารเมืองปราการ v2 ได้โพสต์ข้อความระบุว่า…นำภาพบางส่วนบรรยากาศงานแห่หลวงพ่อโตทางบกมาให้รับชม แล้วที่ถามถึงกันมามากคือทะเบียนรถแห่ มีมาให้ชมด้วยนะครับ

แห่หลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่

โพสต์ดังกล่าว

ที่มา: Nitisak Srinoknitirat, ข่าวสารเมืองปราการ v2