กลายเป็นประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างร้อนแรงเป็นอย่างมากบนโลกโซเชียล หลังจากมีหญิงสาวคนหนึ่งได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กว่าตนเองได้รับเงิน 5 พันบาทจากรัฐแล้ว โดยบอกว่า ก็แค่เศษเงินหลังตู้เย็น
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : สาวโพสต์ อวดได้ 5,000 ก็แค่เศษเงินหลังตู้เย็น
จนโดนชาวโซเชียลถล่มยับ จนต้องลบโพสต์ดังกล่าวออกไป พร้อมกับข้อความแก้ต่างว่า แค่โพสต์ประชด เงิน 5 พันจะช่วยอะไรได้บ้างกับคนที่ถูกล็อกดาวน์ ต้องจ่ายค่าเช่า มีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ไม่ได้โพสต์อวดรวย แค่โพสต์ประชด
หลังจานั้นสาวรายดังกล่าวได้ออกมาโพสต์ข้อความว่า “ขอโทษนะคะ กับเรื่องราวที่เกิดขึ้น ขอโทษค่ะ รู้เท่าไม่ถึงการณ์ค่ะ” และได้ปิดเฟซบุ๊กหนีไปแล้ว
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : สาวดูถูกเงิน 5 พันแค่เศษเงิน ลั่นรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ก่อนปิดเฟซบุ๊กหนี
เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุดเฟชบุ๊กเพจ ทนายคลายทุกข์ ของทนายเดชา ก็ได้มีการโพสต์รูปภาพพร้อมทั้งระบุข้อความว่า “ช่วยกันแสดงความคิดเห็นหน่อย กรณี ผู้หญิงคนหนึ่งได้เงิน 5000 บาทแล้วนำมาโพสต์ Facebook บอกว่าแค่เศษเงิน เจ็บใจแทนคนที่จนจริงๆแต่ไม่ได้เงิน 5000 บาท รัฐบาลควรดำเนินคดีคนประเภทนี้ให้ถึงที่สุด”
นอกจากนี้ นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ยังได้ออกมาบอกว่าเรื่องนี้ถือเป็นตัวอย่าง หากตรวจสอบพบว่าผู้หญิงคนดังกล่าวไม่ได้รับความเดือดร้อนหรือขาดคุณสมบัติจริง ก็จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 วงเล็บหนึ่ง นำข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน มีโทษจำไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ
เนื่องจากผู้หญิงคนนี้รู้อยู่แล้วว่าตัวเองไม่ได้รับความเดือดร้อนหรือขาดคุณสมบัติการที่จะขอรับเงิน 5,000 บาท แต่ยังกรอกข้อมูลลงในเว็บไซต์เพื่อขอรับเงินดังกล่าว จนเป็นเหตุให้ทางราชการหลงเชื่อและส่งมอบเงินหรือโอนเงินให้
สงสารคนจน
สมคราดำเนินคดีให้ถึงที่สุด
ที่มา: ทนายคลายทุกข์, เดลินิวส์