โรงแรมดังขอนแก่นอ่วม ค้างค่าไฟ 2 ล้าน

โซเชียล

เป็นอีกหนึ่งวิกฤตที่ทำเอา หลายกิจการต้องปิดตัวลง และบางกิจกรรมก็จับมือพนักงานลุยฝ่าวิกฤตโควิดไปด้วยกัน เช่นเดียวกับที่ โรงแรมโฆษะ จ.ขอนแก่น

โดย นายชาติชาย โฆษะวิสุทธิ์ ประธานกรรมการบริหารโรงแรมโฆษะ จ.ขอนแก่น และนายกสมาคมธุรกิจโรงรมภาคอีสาน กล่าวว่า ขอบคุณภาครัฐที่กำหนดนโยบายต่างๆ มากระตุ้นเศรษฐกิจ

โรงแรมโฆษะ

และกระตุ้นการท่องเที่ยว โดยเฉพาะกับการขยายเวลาในโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” แต่ขอนแก่นต้องยอมรับว่าจะได้รับอานิสงค์จากโครงการนี้ไม่มากนัก

นายชาติชาย กล่าวต่อว่า เพราะหากเดินทางมาโดยรถยนต์ ก็ต้องใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง ซึ่งต้องเผชิญกับรถติด ทำถนน และปริมาณรถที่หนาแน่น หากจะเดินทางโดยเครื่องบินมาที่ขอนแก่น ถ้ามาในรูปแบบของครอบครัว ซึ่งจะมีในเรื่องที่พัก ค่าอาหาร และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เข้ามา ก็จะส่งผลต่อค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวที่มากขึ้น

โรงแรมโฆษะ

“โครงการที่ออกมานั้น คือจะต้องเช็คอินที่พักแล้วถึงจะได้รับเงินมาเพื่อจับจ่ายใช้สอย ซึ่งก็ต้องรอให้คนต่างจังหวัดเดินทางเข้ามาในพื้นที่ และแม้ว่าจะมีการปลดล็อคให้คนจังหวัดเดียวกันสามารถเข้าร่วมโครงการและใช้สิทธิ์ได้

แต่ถ้าจะให้ดีคือการปลดล็อคระบบหรือขั้นตอนดังกล่าว เพราะคนในจังหวัดเดียวกันที่เดินทางมาท่องเที่ยว บางทีก็ไม่อยากค้างคืน แต่อยากจับจ่ายใช้สอย อยากนั่งทานอาหาร แต่ก็ไม่สามารถใช้สิทธิ์ได้” นายชาติชาย กล่าว

โรงแรมโฆษะ

นายชาติชาย กล่าวอีกว่า จึงอยากให้คณะทำงานพิจารณาทบทวนการใช้สิทธิ์โครงการให้กับคนในจังหวัดสามารถเข้าร่วมโครงการ ด้วยการให้สิทธิ์อย่างใดอย่างหนึ่ง

เพราะจากการสอบถามพบว่าหลายคนต้องการมาเที่ยว มาพักผ่อน มาใช้จ่าย แต่ไม่อยากค้างคืนเพราะระยะทางไม่ไกลกันมาก แต่อยากทานอาหาร อยากซื้อสินค้า แต่ก็ไม่สามารถใช้สิทธิ์ได้

โรงแรมโฆษะ

นายชาติชาย กล่าวว่า กลุ่มผู้ประกอบการโรงแรมและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง ยังคงมองถึงกำลังซื้อที่จะกระตุ้นการใช้จ่ายในระดับพื้นที่ได้คือกลุ่มข้าราชการและหน่วยงานของรัฐ

ซึ่งขอนแก่นมีชื่อเสียงเรื่องการจัดประชุมสัมมนาและภาคการบริการที่ครบวงจร ดังนั้นหน่วยงานรัฐจะต้องช่วยผู้ประกอบการ ด้วยการจัดประชุมสัมมนาในพื้นที่หรือต่างพื้นที่ให้มากขึ้น

โรงแรมโฆษะ

แม้ว่าแต่ละหน่วยจะมีห้องประชุมอยู่แล้วก็ตาม แต่ให้มีการพิจารณาในการจัดการประชุมนอกสถานที่เพื่อให้เกิดระบบหมุนเวียนของเศรษฐกิจ และให้พนักงานในธุรกิจที่เกี่ยวข้องนั้นมีงานทำ

นายชาติชาย กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการต้องแบกรับภาระต้นทุน และค่าใช้จ่ายต่าง ๆ น ซึ่งหากไม่ไหวก็คงต้องปลดพนักงานอีกครั้ง เพื่อความอยู่รอดของผู้ประกอบการเช่นกัน แต่ที่โฆษะไม่มีนโยบายปลดพนักงานชัดเจน เราทำทุกวิถีทางให้อยู่ได้ และก้าวผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกันทั้งองค์กร

โรงแรมโฆษะ

“ปัจจุบันโฆษะ ค้างค่าไฟฟ้าอยู่ประมาณ 2 ล้านบาท เพราะเราขาดทุนทุกเดือนมาตั้งแต่สถานการณ์โควิดเกิดขึ้น ทำให้เราไม่สามารถที่จะจ่ายค่าไฟฟ้าได้ ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าธุรกิจโรงแรมต้นทุนหลักๆ คือในเรื่องของเงินเดือนพนักงาน ค่าน้ำ ค่าไฟ รวมทั้งค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่อง

ดังนั้นมาตรการช่วยเหลือของรัฐ อยากให้ลงลึกในรายละเอียดกลุ่มธุรกิจเกี่ยวกับโรงแรม ศูนย์การค้า สถานที่ประชุมสัมมนา รวมถึงกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับภาคการโรงแรมและบริการ ที่จะเป็นไปได้หรือไม่ในการพิจารณาทบทวนการลดค่าไฟ

หรือการขยายระยะเวลาการชำระค่าไฟ เพื่อที่จะประคองให้ธุรกิจอยู่รอดต่อไปได้ในภาพรวม ซึ่งอาจจะลดค่าไฟ ร้อยละ 50 นาน 6 เดือน”

โรงแรมโฆษะ

โครงการเราเที่ยวด้วยกันที่ขยายระยะเวลาออกไปจนถึงเดือน ม.ค.2564 ส่วนตัวมั่นใจว่าจะทำให้ภาพรวมทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยวกระเตื้องขึ้นและเกิดการหมุนเวียนที่เพิ่มขึ้น

และอาจจะมีการพิจารณาที่จะขยายการดำเนินงานออกไปตามการประเมินในแต่ละรอบ แต่โดยส่วนตัวมองว่าเศรษฐกิจของไทยจะกระเตื้องขึ้น วันนี้ผู้ประกอบการไทยหลายคนเตรียมวิธีบริหารและประคับประคองธุรกิจยาวจนถึงสิ้นปี 2564

โรงแรมโฆษะ

“ทุกสถานประกอบการคิดอย่างเดียวว่า เราจะหาเงินเดือนจ่ายให้กับพนักงานอย่างไร ซึ่งก็เป็นสิ่งที่โฆษะคิดและทำ และอยู่ด้วยกันภายในองค์กรของเราอย่างนี้ต่อไปตั้งแต่โควิดเกิดขึ้น

อย่างค่าไฟฟ้าที่เราติดค้างเราก็ทยอยจ่าย เพื่อให้ระบบหมุนเวียนสามารถที่จะประคับประคอกันไปได้ในภาพรวม อีกทั้ง ยังหาช่องทางการเพิ่มรายได้ด้วยการกำหนดโปรโมชั่นต่างๆ ให้เกิดขึ้น”

โรงแรมโฆษะ

ตั้งแต่เดือน ต.ค. การให้บริการอาหารแบบบุฟเฟ่ต์ ที่เดิมโรงแรมคิดราคาท่านละ 499 บาท ก็มีการออกโปรโมชั่นล่วงหน้า คือหากซื้อคูปองภายในเดือน ต.ค.นี้ ก็จะได้รับโปรโมชั่น คือ ซื้อ 10 ใบจากเดิม 4,999 บาท เหลือ 3,500 บาท พร้อมรับของแถมเป็นห้องพักฟรี มูลค่า 3,200 บาท พร้อมอาหารเช้าสำหรับ 2 ท่าน

นอกจากนี้ ได้จัดโปร ไก่ย่างติดปีก ชุดละ 990 บาท ด้วยไก่เคเคยู 1 หรือไก่ไม่เก๊าท์ ที่นำมาทำเป็นไก่ย่างสูตรต้นตำหรับส่งจำหน่ายถึงบ้าน โดยเฉพาะเขตกรุงเทพฯ โดยเพียงแค่สั่งผ่านเฟชบุ๊ก, ไลน์ หรือเว็บไซต์ของโรงแรม ก็จะจัดส่งถึงหน้าบ้านด้วยคุณภาพของความเป็นไก่ย่างแบบทานที่ร้านทันที

โรงแรมโฆษะ

ที่มา: Khaosod