บิ๊กตู่ เปิดโครงการรถเก่าแลกใหม่

ข่าว

เป็นอีกหนึ่งโครงการที่หลายคนกำลังให้ความสนใจเป็นอย่างมากเกี่ยวกับโครงการ “รถเก่าแลกใหม่” ล่าสุด นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวถึงกระแสข่าวเปิดเงื่อนไขโครงการรถแลกแจกแถม 100,000 คัน หลังจากคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) เห็นชอบหลักการโครงการดังกล่าว ว่า…

บิ๊กตู่ เปิดโครงการรถเก่าแลกใหม่

ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปเงื่อนไขโครงการรถแลกแจกแถมอย่างเป็นทางการว่าจะเลือกรูปแบบใดบ้าง ข้อมูลที่ออกมาเป็นเพียงข้อเสนอของทั้งภาครัฐและเอกชนที่ร่วมกันเสนอเข้ามาเท่านั้น ซึ่งกระทรวงอุตสาหกรรม โดยสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) จะมีการประชุมพิจารณารายละเอียดอีกครั้งภายในสัปดาห์หน้า

บิ๊กตู่ เปิดโครงการรถเก่าแลกใหม่

ที่ประชุมศบศ.อนุมัติในหลักการโครงการเท่านั้น ตอนนี้ยังไม่ได้สรุปเงื่อนไขว่า จะมีวิธีการแลกแบบไหน ลดเท่าไร ต้องรอประชุมก่อน หลังจากได้ข้อสรุปในส่วนของกระทรวงอุตสาหกรรมแล้ว จะเสนอนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนมาตรการบริหารเศรษฐกิจ ศบศ.อีกครั้ง ก่อนที่จะเสนอคณะกรรมการชุดใหญ่ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน นายกอบชัย กล่าว

บิ๊กตู่ เปิดโครงการรถเก่าแลกใหม่

รายงานข่าวจากค่ายรถยนต์แจ้งว่า จากการหารือกับภาครัฐมีความต้องการให้โครงการรถแลกแจกแถมเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน แต่ต้องพิจารณารายละเอียดอย่างรอบคอบ โดยโครงการนี้ รัฐบาลจะเน้นสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้า ทั้งรถไฮบริด ปลั๊กอินไฮบริด และอีวี 100 เปอร์เซ็น

โดยที่ผ่านมาภาครัฐและเอกชนได้เสนอหลายเงื่อนไขเพื่อจูงใจให้ประชาชนนำรถเก่ามาแลกรถใหม่ อาทิ ให้ค่ายรถยนต์ สนับสนุนส่วนลด 2 เปอร์เซ็น และอุดหนุนค่ากำจัดซาก 1 เปอร์เซ็น ของราคาขายรถใหม่

บิ๊กตู่ เปิดโครงการรถเก่าแลกใหม่

โดยให้นำค่าใช้จ่ายจากการซื้อยานยนต์ไฟฟ้าไปหักภาษีเงินได้ส่วนบุคคล คิดเป็นเงินส่วนลด 3 เปอร์เซ็น ของราคาขายรถใหม่ แต่สูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท กระบวนการนี้อยู่ระหว่างหารือกับกระทรวงการคลัง ทั้งนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องก่อสร้างสภาพแวดล้อมที่สนับสนุนให้เกิดกิจการจัดการซากรถเก่า

บิ๊กตู่ เปิดโครงการรถเก่าแลกใหม่

ขณะที่กระทรวงคมนาคมต้องเชื่อมโยงข้อมูลทะเบียนกับกรมขนส่งทางบก เพื่อยกเลิกทะเบียนรถเก่าที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว 10-12 ปี การกำจัดซากรถนั้น เป็นไปตามนโยบายที่มุ่งเน้นสู่เศรษฐกิจหมุนเวียน มีเป้าหมายลดฝุ่นขนาดเล็ก พีเอ็ม 2.5 และนำเศษซากมาสร้างประโยชน์ใหม่ รวมทั้งยังช่วยกระตุ้นอุตสาหกรรมยานยนต์ รายงานข่าวระบุ

บิ๊กตู่ เปิดโครงการรถเก่าแลกใหม่

ที่มา: มติชน