อุทาหรณ์ เป็นครูแล้วกู้ทุกอย่าง

โซเชียล

อาชีพรับราชการเป็นอีกหนึ่งอาชีพในฝันของใครหลายคน เพราะถือเป็นอีกหนึ่งรากฐานความมั่นคงของตัวเองในระยะยาว ทั้งบางครอบครัวยังถือว่าหากลูกบ้านไหนได้รับราชการถือเป็นหน้าเป็นตาให้แก่ครอบครัว

เนื่องจากอาชีพครูที่มีเกียรติและมั่นคง แถมยังมีสวัสดิการดี ทั้งค่ารักษาพยาบาลและการกู้ยืมเงินต่างๆ ทำให้ข้าราชการจะกู้อะไรก็ง่ายไปหมด มารู้ตัวอีกทีหนี้ท่วมเลยทีเดียว วันนี้เรามีประสบการณ์จากคุณครูท่านหนึ่งที่กู้ทุกอย่าง เป็นอุทาหรณ์สำหรับใครหลายๆ คน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : สาวตั้งใจอ่านหนังสือสอบ 5 เดือนเต็ม บรรจุครูผู้ช่วยสำเร็จ

อุทาหรณ์ เป็นครูแล้วกู้ทุกอย่าง

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ติวเตอร์หนิง ศศิ ได้ออกมาเล่าประสบการณ์ในการกู้เงิน กู้ทุกอย่างเพราะความอยากมีสุดท้ายเป็นหนี้เยอะ เผื่อเป็นอุทาหรณ์ให้กับข้าราชการทุกคน โดยระบุว่า…

ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน เราเป็นข้าราชการตัวน้อยๆ ที่กู้ทุกอย่าง มีบ้าน มีรถ มีหนี้ มีทุกอย่างยกเว้นเงินในบัญชี ขายรองเท้ามือสอง ขายออนไลน์ทุกอย่าง เพื่อให้มีเงินพอเลี้ยงลูก มาล้มหนักๆ เลย คือ ทำร้านหมูกะทะแล้วเจ๊ง สอบติดหลายกรม เปลี่ยนงานบ่อย ค่าเช่าห้อง ค่าเดินทาง คือ เงินไม่พอจะกิน เล่นแชร์ก็โดนโกงแชร์ ชักหน้าไม่ถึงหลัง ยืมเงินคนอื่นไปทั่ว เงินดอกแพงๆ ก็ยืม ทั้งหมดมาจาก #ความอยากได้อยากมี อยากตั้งตัวเร็วแบบไม่มีสติ และคำพูดนี้ค่ะ ที่ทำให้คนที่บรรจุรับราชการ Yen เรา มีหนี้เยอะ

ไม่กล้าเป็นหนี้จะได้ของเหรอ? รีบเป็นหนี้ตอนอายุน้อยน่ะดีแล้ว จะได้มีแรงหา อายุเยอะไปก็สบาย นี่บอกเลย No จ๊ะ สังเกตข้าราชการยุคใหม่สิ เด็ กๆ ไม่กู้เงินกันเลย ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก ค่ะ เราขอบอกเลย ไม่จำเป็นต้องมีรถยนต์เลยค่ะ มันสะดวกสบาย แต่มันไม่สบายกระเป๋าตังค์คุณนะคะ ค่าใช้จ่ายที่ตามมาก็เยอะ เอาไว้พร้อมจริงๆ ค่อย ซื้อ อย่าใช้ชีวิตให้ถูกใจป้าข้างบ้านค่ะ คุณจะไปซื้อของทุกอย่าง เป็นหนี้ทุกอย่าง เพียงเพราะให้ป้าข้างบ้านมองว่าคุณ ประสบความสำเร็จนั้น เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เพราะป้าข้างบ้านจะไม่มีวันหยุดวิพ ากย์วิจารณ์ ชีวิตคุณแน่นอน

อุทาหรณ์ เป็นครูแล้วกู้ทุกอย่าง

นกน้อยทำรังแต่พอตัวค่ะ ขึ้นชื่อว่าบ้าน ถ้าคนในครอบครัวมีความสุขจะหลังเล็ก แค่ไหน มันก็คือ บ้านในฝัน ความสุขแท้จริง ไม่ได้อยู่ที่บ้านหลังใหญ่แค่ไหน มันอยู่ที่คนในบ้านต่างหาก advertisement อย่าลืมว่า สังคมไทย ไม่ให้ค่าคนที่ล้มนะคะ เค้าพร้อมเหยีย บเสมอ เราเป็นหนี้มาก่อน ยืมเพื่อนมาเยอะ เรื่องนินทา นี่โดนอยู่แล้ว ต่อให้ใช้หนี้คืนแล้ว เขาก็พูดต่ออยู่ดี พอมีปัญหาเรื่องเงิน เราจะกลายเป็นขี้ไปทันที เพราะเราไปยืมเค้า อันนี้ต้องทำใจยอมรับด้วยนะ ว่าเราทำเค้าลำบากใจจริงๆ เขาจะว่าก็ไม่แปลก อย่าคิดว่าเหนื่อยตอนนี้ สบายตอนอายุเยอะเลยค่ะ เพราะเราเรียนรู้แล้วว่า ควรอยู่กับปัจจุบัน เรามีสิทธิ์จะสบายได้ในทุกช่วงเวลาของชีวิตค่ะ วางแผนอนาคตก็ดี แต่อย่าลืมว่า คุณไม่ได้อายุ 30 ตลอดไป อายุ 60 ปี อาจไม่มีจริง ใช้ร่างกายหนักขนาดนี้ เราอาจตายตั้งแต่อายุ 50 ปีก็ได้ ใครจะไปรู้ จริงไหมคะ

กว่าเราจะรีเซ็ทชีวิตได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายนะคะ เรามีวินัยในการใช้หนี้มาก ช่วงแรกๆๆ หาเงินได้ หมูกะทะเราก็ไม่กล้ากินเราเอาไปใช้หนี้อย่างเดียว เปิดติวช่วงแรกๆเรานอนในปั๊มน้ำมันอาบน้ำในปั๊มเพื่อเก็บเงินใช้หนี้ เราน่ะ สุดจริง เรายอมรับว่าเราล้ม และเราจะแก้ไขมันด้วย 2 มือของเรานี่ล่ะ

อุทาหรณ์ เป็นครูแล้วกู้ทุกอย่าง

ใครกำลังเป็นแบบเราเมื่อก่อน เราแนะนำให้จัดลำดับความสำคัญหนี้ก่อนค่ะ จะใช้เงินคืนใครก่อน อย่าสร้างหนี้เพิ่ม มีอะไรคุยกับเจ้าหนี้ตรงๆ เค้าด่าก็ต้องยอมไปก่อน ผ่อนจ่ายเรื่อยๆ เดี๋ยวก็หมด สู้ๆ นะคะ วันหลังจะมาเขียนบทความ การใช้หนี้ เราน่ะ อายุน้อย ร้อยล้านหนี้ กว่าจะใช้หนี้หมด เราใช้เวลา 2 ปีเต็มๆ อ่ะคิดดู

อุทาหรณ์ เป็นครูแล้วกู้ทุกอย่าง

ฝากไว้สุดท้ายสิ่งใดเกิดขึ้นไปแล้ว มันย้อนกลับมาแก้ไขไม่ได้ เราต้องเรียนรู้ และค่อยๆ แก้ปัญหาไป อย่าทำผิดพลาดซ้ำๆซากๆ กับเรื่องเดิมๆอีก ชีวิตก็งี้แหละค่ะ คนไม่สู้คือคนที่ตายแล้ว เท่านั้น ตราบใดที่ยังหายใจ ก็ต้องสู้กันต่อไปนั่นล่ะ เป็นประสบการณ์ที่ต้องบอกเลยว่าเป็นอุทาหรณ์ให้กับข้าราชการทุกสายเลย ในการกู้เงินต่างๆ มีสิทธิ์กู้เยอะแต่ต้องกู้อย่างมีสติ กู้เท่าที่จำเป็น กู้มาแล้วทำให้เกิดประโยชน์เพิ่มพูนขึ้น แต่ถ้ากู้มาแบบ ของมันต้องมีแบบนี้ก็ไม่ไหว

อุทาหรณ์ เป็นครูแล้วกู้ทุกอย่าง

ที่มา: ติวเตอร์หนิง ศศิ