4 คนไทยกลับจากเมียนมาไม่กักตัว

ข่าว

เมื่อวันที่ 30 พ.ย.63 มีรายงานว่า เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จ.เชียงราย กรมควบคุมโรคติดต่อ ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

4 คนไทยกลับจากเมียนมาไม่กักตัว

ควบคุมตัวและสอบสวนผู้ต้องหา 4 คน เป็นหญิง 3 คน และชาย 1 คน คือ1.น.ส.นิราวรรณ์ อายุ 29 ปี ชาว จ.นครราชสีมา 2.น.ส.นงนุช อายุ 28 ปี ชาว จ.สกลนคร 3.น.ส.กนกพร ชาว จ.นครราชสีมา 4.นายภัทรภรณ์ อายุ 28 ปี ชาว จ.นครศรีธรรมราช

4 คนไทยกลับจากเมียนมาไม่กักตัว

ซึ่งทั้งหมดเคยทำงานที่คาราโอเกะแห่งหนึ่ง ในเมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก และลักลอบข้ามลำน้ำเมย เพื่อเดินทางกลับเข้าประเทศไทย บริเวณท่าข้ามโดยผิดกฎหมาย เมื่อวันที่ 24 พ.ย. จากนั้นวันที่ 26 พ.ย. เดินทางมาเที่ยวอ.แม่สาย จ.เชียงราย และเข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ในอ.แม่สาย

4 คนไทยกลับจากเมียนมาไม่กักตัว

โดยหญิง 2 คน ถูกควบคุมตัวที่ด่านกิ่วทัพยั้ง อ.แม่จัน จ.เชียงราย ขณะเดินทางโดยรถโดยสารปรับอากาศแม่สาย – กรุงเทพมหานคร ปลายทางคือพัทยาใต้ จ.ชลบุรี ชายและหญิง อีก 2 คนถูกควบคุมตัวที่โรงแรมแห่งหนึ่งในอำเภอแม่สาย

4 คนไทยกลับจากเมียนมาไม่กักตัว

โดยทั้งหมดจึงถูกดำเนินคดีในข้อหา ไม่เดินทางเข้ามาในหรือออกไปนอกราชอาณาจักร ตามช่องทางด่านตรวจคนเข้าเมือง เขตท่าและสถานี หรือท้องที่ที่กำหนด ตามพระราชบัญญัติตรวจคนเข้าเมือง พ.ศ.2522 มาตรา 11 เจ้าหน้าที่นำตัวส่งเข้าสถานที่กักตัวที่โรงแรมแห่งหนึ่งในจ.เชียงราย เพื่อตรวจโรคต่อไป จากการตรวจคัดกรองในเบื้องต้นแล้วไม่มีไข้

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจพบหลักฐานการลักลอบข้ามชายแดนเข้าออก โดยพบว่า 1 ใน 4 คน ถ่ายภาพโพสต์โชว์ในเฟซบุ๊กของตัวเอง ขณะที่ลักลอบเดินป่าในช่องทางธรรมชาติ ข้ามแม่น้ำเมยพร้อมกับโพสต์ท่ายิ้ม ชู 2 นิ้ว ขณะที่หอบข้าวของเดินในป่าและโพสต์ข้อความว่า “วัน 1 ฉันเดินเข้าป่าข้ามแม่น้ำมาจ๊ะเอ๋เมืองไทย” ซึ่งจากภาพเหมือนไม่สะทกสะท้านการกระทำที่ผิดกฎหมายเลย

4 คนไทยกลับจากเมียนมาไม่กักตัว

4 คนไทยกลับจากเมียนมาไม่กักตัว

ชาวเน็ตจึงพากันแชร์โพสต์ต่างๆ ของเธอไปต่อว่าว่าทำไมไม่กักตัว ซึ่งเธอก็แคปมา ด่ า กลับอย่างดุ เ ดื อ ด จนโพสต์กลายเป็นไวรัล เธอจึงทยอยลบโพสต์ต่างๆ ทิ้ง แต่ไม่ทันการเพราะมีคนไปแจ้งตำรวจแล้ว

4 คนไทยกลับจากเมียนมาไม่กักตัว

ทั้งนี้ มีรายงานว่า พบกลุ่มคนไทยส่วนใหญ่เป็นหญิงสาวที่ลักลอบข้ามฝั่งไปประเทศเพื่อนบ้าน ผ่านช่องทางธรรมชาติเพื่อไปทำงานในผับและร้านคาราโอเกะ โดยมีขบวนการนำพาคมเหล่านี้ลักลอบเข้าออกประเทศ มีรายงานว่ามีค่าใช้จ่ายต่อหัวเที่ยวละ 5,000-20,000 บาท และส่วนหนึ่งอาจจะมีชาวไทยในพื้นที่ที่ชำนาญเส้นทางป่าเขา และหลบเลี่ยงเจ้าหน้าที่เป็นผู้จัดหาและนำพาคนเหล่านี้ เพื่อกินค่าหัว

4 คนไทยกลับจากเมียนมาไม่กักตัว

ที่มา: ข่าวสด