หนุ่มรปภ. ปั่นจักรยาน

โซเชียล

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ชาวเน็ตให้ความสนใจและแชร์กันเป็นจำนวนมาก เมื่อเว็บไซต์ข่าวต่างประเทศ Gofundme ได้มีการรายงานเรื่องราวของ หนุ่มรปภ. Aina Jose ฝ่ายรักษาความปลอดภัยประจำห้าง Foodland ในเมืองคาฮูลุย รัฐฮาวาย

พบว่ามีกระเป๋าตังค์ของลูกค้าถูกทิ้งเอาไว้ในรถเข็นของห้างซึ่งเป็นของ Chloe ภรรยานาย Gray Marino เธอลืมทิ้งเอาไว้ขณะที่ขนของขึ้นรถอย่างเร่งรีบเพราะมีลูกติดมาด้วย แถมไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำว่าเธอทำกระเป๋าตังค์หาย

หนุ่มรปภ. ปั่นจักรยาน

ภายในหลายชั่วโมงต่อมาปรากฎว่ามีเสียงเคาะประตูหน้าบ้าน และเป็นนาย Aina รปภ. จากห้าง Foodland เป็นคนตามมาหาถึงบ้าน เขาบอกว่าเขาเจอกระเป๋าตังค์ของลูกค้าและไม่มีท่าว่าจะกลับมารับคืน

เขาจึงตัดสินใจปั่นจักรยานตามมาถึงบ้านลูกค้าที่อยู่ต่างเมืองไกลเกือบ 5 กิโลเมตรเพื่อนำมาคืนให้ถึงมือ โดยอาศัยข้อมูลที่ปรากฎอยู่ในประชาชนของลูกค้า และของทุกอย่างในนั้นยังอยู่ครบถ้วนไม่ว่าจะเป็นเงินสดและบัตรต่างๆ

หนุ่มรปภ. ปั่นจักรยาน

แม้ว่าทาง Gray กับภรรยาจะมอบสินน้ำใจให้กับเขา แต่เขาก็ปฏิเสธไม่ขอรับและปั่นจักรยานกลับไป ด้วยความดีเช่นนี้ทำให้นาย Gray รู้สึกว่าเขาควรได้รับสิ่งดีๆ ตอบแทนกลับไปบ้าง

เขาจึงนำเรื่องทั้งหมดโพสต์ลงโซเชียลจนกระทั่งได้รับรู้ว่า Aina คือชายผู้ขยันขันแข็งมากๆ ทำงานหนักเพื่อครอบครัว เพราะหลังจากที่คืนกระเป๋าตังค์ให้ในวันนั้น เขาต้องปั่นไปทำงานที่สนามบินต่อ ปั่นจักรยานไปเรียนที่วิทยาลัยอีก ที่เป็นเช่นนั้นเพราะว่าเขาไม่มีรถยนต์ใช้ และทำแบบนี้ติดต่อกันมานานกว่า 5 ปีแล้ว

เรื่องก็ไปเขาถึงหูของนาย Gregory Gaudet เพื่อนของนาย Gray ที่รู้สึกประทับใจกับรปภ. คนนี้มาก เพราะตัวเขาเองเขาคงไม่อยากทำเช่นนี้ แค่ทำงานหรือเรียนก็รู้สึกเหนื่อยอยากจะกลับไปนอนที่บ้านแล้ว

หนุ่มรปภ. ปั่นจักรยาน

แต่สำหรับ Aina กลับเลือกที่จะปั่นจักรยานไปต่างเมืองเพื่อนำกระเป๋าตังค์มาคืนให้เจ้าของ เขาเป็นคนที่ดีมากๆ เป็นคนจิตใจดีและไม่เห็นแก่ตัว นั่นจึงไปสู่จุดเริ่มต้นของการช่วยระดมทุนผ่านเว็บไซต์ GoFundMe

Gregory และ Gray อยากตอบแทนน้ำใจให้กับ Aina เพื่อรักษาความดีงามนี้เอาไว้ พวกเขาได้ตั้งเป้าระดมทุนหาเงินเพื่อซื้อรถยนต์เพื่อนำมาทดแทนการปั่นจักรยาน

โดยตั้งเป้าเอาไว้ที่ 5,000 ดอลลาร์ก่อนถึงปีใหม่ แต่ไม่น่าเชื่อว่ายอดระดมทุนจากชาวเน็ตทะลุไปถึง 25,000 ดอลลาร์ (754,000 บาท)

หนุ่มรปภ. ปั่นจักรยาน

และในวันปีใหม่ฤกษ์ดี 2021 พวกเขาพา Aina ไปเลือกรถยนต์คันใหม่ด้วยกัน ทางด้านบริษัทตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ KarMART ก็อยากมีส่วนร่วมในการตอบแทนความดีในครั้งนี้ ด้วยการมอบส่วนลดเพิ่มให้อีก และรถที่เขาเลือกก็คือ Volkswagen Jetta ปี 2017

ในส่วนเงินระดมทุนที่เหลือนั้นได้มีการส่งมอบให้กับ Aina เพื่อนำไปลงทุนต่อในอนาคต และ Gregory จะเป็นคนช่วยดูแลในส่วนนี้เอง

หนุ่มรปภ. ปั่นจักรยาน

ท้ายที่สุดแล้วรถยนต์คันใหม่ที่ได้รับมาก็เป็นของขวัญชิ้นใหญ่ที่เปลี่ยนชีวิต Aina ได้อย่างไม่น่าเชื่อจากการปั่นจักรยานไปทำงานมาตลอด 5 ปี เขารู้สึกว่ารถยนต์คันนี้มันมีความหมายกับเขามาก

และขอขอบคุณที่ชุมชนชาวเมืองมอบสิ่งดีๆ ให้ เพราะไม่เพียงแต่จะเดินทางได้สะดวกมากขึ้น แต่เขาสามารถทำอะไรให้กับครอบครัวได้มากขึ้นด้วย

หนุ่มรปภ. ปั่นจักรยาน

ชมคลิป

ที่มา: Maui Now, Catdumb, Gofundme