ชาวบ้านแห่ เข้าคิวรอรับเงินตั้งแต่ตี 4 สุดท้ายน้ำตาตกใน

ข่าว

ประชาชนมืดฟ้ามัวดิน แห่ต่อแถวยาวเหยียด หลังมีเฟซบุ๊กโพสต์ “เสี่ยโป้” จะมาแจกเงินและถุงยังชีพหน้าวัดดอนเมือง ตอน 7 โมงเช้า ชาวบ้านจึงมากันตั้งแต่ตี 4 สน.ดอนเมือง สนง.เขตดอนเมือง เทศกิจต้องมาจัดระเบียบ ครั้นถึงเวลาจริง

จนท.ได้เช็ก จึงต้องประกาศให้ ปชช.แยกย้ายกันกลับ เนื่องจากมีผู้แชร์ข่าวลวงและผู้โพสต์ก็ลบไปแล้ว ทางเขตจึงเข้าร้องทุกข์ตาม พ.ร.บ.คอมพ์

ชาวบ้านแห่ เข้าคิวรอรับเงินตั้งแต่ตี 4 สุดท้ายน้ำตาตกใน

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 2 พ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณหน้าวัดดอนเมือง เขตดอนเมือง มีประชาชนยืนรอต่อแถวรอรับของที่จะมาแจกเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้เนื่องจากมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Mook sirinya”

โพสต์ข้อความ วันเสาร์ที่ 2 พ.ค.63 ถนนหน้าวัดดอนเมือง ถนนสรงประภา เวลา 07.00 น. รับบัตรคิว 500 ชุด เสี่ยโป้ แจกถุงยังชีพ พร้อมเงิน 500 บาท (ขอให้ทุกๆ คนใส่แมสก์ปิดจมูก ไม่มีการทะเลาะกัน แย่งคิว ใครทำเจ้าหน้าที่เชิญออกทุกกรณี)

สื่อเผยว่า หลังมีผู้ทราบข่าวดังกล่าว ทำให้มีประชาชนเริ่มทยอยมาต่อคิวนอนรอรับบัตรคิวตั้งแต่เวลา 04.00 น. โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ดอนเมือง สำนักงานเขตดอนเมือง เทศกิจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดูแลจัดระเบียบระยะห่างของประชาชนให้เป็นไปตามมาตรการป้องกันการระบาดเชื้อโควิด

กระทั่งเวลา 08.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่มาต่อคิวให้แยกย้ายกันกลับเนื่องจากไม่มีการแจกสิ่งของใดๆ ในจุดนี้ ทำให้ประชาชนต่างมึนงงไปตามๆ กันก่อนจะแยกย้ายกันกลับ

“นายไพฑูรย์ งามมุข” ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตดอนเมือง กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นนั้นเป็นการแชร์ข้อความของผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Mook sirinya ที่ระบุข้อความว่า….เสี่ยโป้ อภิรักษ์ ชัชอานนท์ จะมาแจกของ และส่งต่อกันในกลุ่มเพจต่างๆ ของคนดอนเมือง ก่อนหน้านี้ 1-2 วัน เจ้าหน้าที่จึงได้พยายามหาข่าวและพยายามติดต่อเสี่ยโป้ ว่าจะมีการมาแจกสิ่งของจริงหรือไม่

ชาวบ้านแห่ เข้าคิวรอรับเงินตั้งแต่ตี 4 สุดท้ายน้ำตาตกใน

จากนั้น “นายสุชีพ อารีประชาภิรมย์” ผู้อำนวยการเขตดอนเมือง ได้สั่งการให้ตนบูรณาการการทำงานร่วมกันระหว่างเขตดอนเมือง ตำรวจ ทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ดอนเมือง รับมือในการจัดระเบียบเว้นระยะห่างของประชาชนตามมาตรการป้องกันการระบาดของโรค โดยมีการลงพื้นที่ตั้งแต่ 04.00 น. หลังพบประชาชนเริ่มเดินทางมารอคิว

กระทั่งเวลา 07.00 น. เท่าที่ประเมินเบื้องต้นมีประชาชนมาต่อคิวประมาณ 2 พันคน ถือว่ามากกว่าคราวก่อนเมื่อวันที่ 17 เม.ย. ที่ผ่านมา จนกระทั่งเวลา 08.00 น. กลับไม่พบว่าจะมีใครแสดงตัวว่าเป็นผู้มาแจกของแต่อย่างใด

และเมื่อติดต่อไปทาง “เสี่ยโป้” ตามไลฟ์สดเฟซบุ๊ก ก็ไม่ได้รับการตอบรับ จึงเชื่อได้ว่าข่าวดังกล่าวเป็นข่าวลวงรวมถึงผู้โพสต์ก็ได้ลบข้อความไปแล้ว จึงได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบถึงข่าวลวง พร้อมให้แยกย้ายกลับบ้านซึ่งก็เป็นไปด้วยดี

ชาวบ้านแห่ เข้าคิวรอรับเงินตั้งแต่ตี 4 สุดท้ายน้ำตาตกใน

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ทางสำนักงานเขต พร้อมด้วยผู้นำชุมชนที่ได้รับผลกระทบจะเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าของเฟซบุ๊ก “Mook sirinya” ต่อพนักงานสอบสวนสน.ดอนเมือง ตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ในฐานความผิด นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์

และฝากประชาสัมพันธ์พี่น้องประชาชนให้ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ฉุกเฉิน ว่าด้วยการแจกสิ่งของ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนล่วงหน้า 1-2 วันเพื่อเจ้าหน้าที่จะได้เตรียมการดูแลให้เป็นไปตามระเบียบ

ด้าน “พ.ต.อ.รังสรรค์ สอนสิงห์” ผกก.สน.ดอนเมือง กล่าวว่า หากมีผู้มาร้องทุกข์กล่าวโทษ ก็ต้องรับแจ้งความไว้ก่อน จากนั้นจะทำการสอบปากคำ และรวบรวมพยานหลักฐานตามขั้นตอน รวมถึงส่งเรื่องประสานไปยังกระทรวงไอซีที ให้ช่วยติดตามหาตัวเจ้าของเฟซบุ๊กว่าเป็นใคร

พร้อมออกหมายเรียกให้มาพบพนักงานสอบสวน และหากพบว่ามีการกระทำผิดจริงตามที่มีผู้มาร้องทุกข์กล่าวโทษไว้ก็จะต้องดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ชาวบ้านแห่ เข้าคิวรอรับเงินตั้งแต่ตี 4 สุดท้ายน้ำตาตกใน

ที่มา: Thairath