ตำรวจไซเบอร์ ออกหมายเรียก แม่แตงโม

ข่าว

วันที่ 26 พ.ค.65 พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.) หรือตำรวจไซเบอร์ เผยความคืบหน้า

800x100

ตำรวจไซเบอร์ ออกหมายเรียก แม่แตงโม

800x100

กรณีการตรวจสอบผู้นำแอคเคาท์ของแตงโม นิดา ไปโพสต์รูปภาพและข้อความ ว่า ขณะนี้มีการออกหมายเรียกนางภนิดา ศิระยุทธโยธิน แม่ของแตงโม มาให้การในฐานะพยาน

หลัง กระติก เข้ามาแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าว ซึ่งมีการโพสต์ภาพและข้อความทำให้กระติกได้รับความเสียหาย

800x100

ตำรวจไซเบอร์ ออกหมายเรียก แม่แตงโม

800x100

จากข้อมูลพบว่า มือถือของแตงโมได้ส่งมอบคืนให้กับแม่ของแตงโมตั้งแต่วันที่ 11 พ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งแม่ของแตงโมเดินทางมารับด้วยตัวเองที่ สภ.เมืองนนทบุรี

จึงจำเป็นต้องเรียกมาสอบปากคำ ในประเด็นที่คุณแม่ส่งมือถือไปให้บังแจ็คว่า ส่งไปเพื่อวัตถุประสงค์ใด เพื่ออะไร

800x100

แม่แตงโม นิดา

800x100

โดยนัดหมายให้เข้ามาพบในวันที่ 2 มิ.ย. นี้ โดยขณะนี้ ส.ส.เต้ ได้ประสานมาเพื่อจะมาเข้าพบตามวันเวลาที่นัดหมายแล้ว

และได้พูดคุยกับ ส.ส.เต้ ในหลายประเด็น โดยเฉพาะเพื่อขอให้ทบทวนว่า บังแจ็คมีใบอนุญาตหรือไม่ เป็นเจ้าหน้าที่หรือไม่ เพราะหากเอาสิ่งที่บังแจ็คทำ จะนำมายืนยันได้หรือไม่

800x100

แม่แตงโม

800x100

พล.ต.ท.กรไชย ใช้คำว่า “อย่าไปเชื่ออะไรมาก เพราะมันไม่ใช่ละคร แต่มันคือคดีจริง ๆ ต้องผ่านเจ้าหน้าที่ที่กฎหมายรับรองเท่านั้น ถึงบังแจ็คจะส่งหลักฐานอะไรมา ผมก็ไม่เซ็นต์รับรองให้”

พล.ต.ท.กรไชย กล่าวว่า ส่วนแม่แตงโมจะเข้าข่ายสมรู้ร่วมคิดในการเผยแพร่ภาพถ่ายและภาพลับของแตงโมหรือไม่นั้น ต้องรอฟังคำให้การของแม่ก่อน เพื่อดูว่าบังแจ็คไปทำเกินเหตุหรือไม่ หรือทำตามคำสั่ง

800x100

ตำรวจไซเบอร์ ออกหมายเรียก แม่แตงโม

800x100

พร้อมยืนยันไม่ออกตัวเข้าข้างคุณแม่ แต่หากบังแจ็คทำเกิน ก็ถือว่าทำงานนอกเหนือคำสั่ง แต่หากทำตามคำสั่งก็อาจจะเข้าข่ายสมรู้ร่วมคิดได้ ซึ่งจะต้องดูเจตนาของแม่ตรงนี้ก่อน

ทั้งนี้ยืนยันว่าหากแม่ไม่มาให้ปากคำก็ไม่กระทบต่อรูปคดี เพียงแต่ต้องการให้มาให้ข้อเท็จจริงเพื่อให้สิ้นกระแสความ

800x100

แม่แตงโม

800x100

ทั้งนี้กรณีที่แม่เคยออกมาให้สัมภาษณ์ว่าไม่เคยส่งโทรศัพท์ให้บังแจ็ค แล้วอ้างว่าให้ทนายเดชาเก็บไว้ และเก็บไว้เองนั้น หากพูดตามตรงก็ถือเป็นการโกหก

แต่ยังไม่ถึงกับการเป็นคดี เพราะเป็นสิทธิส่วนตัวอาจมีความจำเป็นที่จะต้องโกหก เพื่อวัตถุประสงค์บางอย่าง ดังนั้นจึงต้องขอฟังคำให้การของคุณแม่

800x100

แม่แตงโม

800x100

ส่วนการดำเนินคดีบังแจ็ค วันพรุ่งนี้จะมีการสอบปากคำพยานเพิ่มอีก 1 ปาก ซึ่งเป็นพยานที่รู้เห็นเกี่ยวกับการรู้เห็นภาพล าม กที่บังแจ็คส่งต่อ แม้ว่าจะเป็นการส่งให้ส่วนตัว หรือส่งต่อเพียงคนเดียว

แต่ก็เข้าข่ายถือว่า มีความผิดตามกฎหมาย โดยหลังจากสอบปากคำเสร็จสิ้นก็สามารถออกหมายจับได้ และเมื่อผู้ต้องหา อยู่ในต่างประเทศตามขั้นตอนก็จะยื่นตำรวจสากลออกหมายแดง

800x100

บังแจ็ค

800x100

เรื่องจากบังแจ็คมีถิ่นพำนักอยู่ในอเมริกา และเข้าสู่กระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ทั้งนี้ยืนยันว่า ทุกหน่วยพร้อมที่จะช่วยเหลือเรา แต่ต้องดูความสำคัญของคดีด้วย ซึ่งจะต้องให้สิทธิประเทศสหรัฐอเมริกา

“ฝากถึงบังแจ็ค อย่าดูถูกตำรวจ อยากให้บังแจ็คเดินทางมาประเทศไทยแล้วเห็นเอกสารในมือตนเอง แล้วคุณจะรู้ว่าตำรวจไทยไม่ธรรมดา

ถิ่นที่อยู่คุณผมมีหมด ที่คุณโพสต์ผมมีข้อมูลหมด มือถือที่คุณโพสต์ผมก็มีหมด เครือข่ายที่คุณโพสต์ผมก็มีหมด วันเวลาที่คุณโพสต์ผมก็มีหมด

800x100

บังแจ็ค

800x100

ดังนั้นขอร้องว่า ให้เคารพสิทธิของแตงโมด้วยอย่าพูดอะไรเพ้อเจ้อ อย่ามองว่าตัวเองดีตัวเองดี แล้วว่าตำรวจไทยไม่เก่ง ถ้าเก่งจริงให้มาเมืองไทย

ผมรออยู่ ตำรวจไซเบอร์พร้อมเสมอ อเมริกาเองก็ไม่เอานะครับ ประชากรที่สร้างแต่ปัญหา เห็นมีปัญหาเยอะแยะเลย”

800x100

บังแจ็ค

800x100

พล.ต.ท.กรไชย กล่าวว่า ส่วนกรณีการปิดเพจของแตงโมนั้น ขณะนี้ มีการประสานเฟซบุ๊กประเทศไทย และประสานกับฝ่ายป้องกันอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์

ภายใต้สังกัดของกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ให้ยื่นเรื่องขอให้ปิดเพจทั้งหมด เนื่องจากผู้ที่ถูกกล่าวอ้างคือ แตงโม เสียชีวิตแล้ว

800x100

แตงโม นิดา

800x100

พล.ต.ท.กรไชย ยืนยันว่า ข้อมูลเฟซบุ๊กของแตงโม มีการโพสต์และล็อกอินในอเมริกา นั่นหมายความว่า คนที่ล็อกอินได้ต้องรู้พาสเวิร์ด ซึ่งบังแจ็คได้ทั้งเครื่องได้ทั้งพาสเวิร์ด

800x100

บังแจ็ค

800x100

โดย พล.ต.ท.กรไชย ยังได้โชว์เอกสารให้กับนักข่าวดูด้วย ซึ่งเป็นเอกสารข้อมูลที่ทำการตรวจสอบรายละเอียดในเรื่องนี้

ที่มา: Nationtv