นิสสัน ยอดขายตก สั่งพนักงานหยุดเพิ่ม แถมไม่จ่ายค่าชดเชย

ข่าว

ในช่วงปี 2562 ที่ผ่านมาเรามักจะได้เห็นข่าว หลายบริษัทประกาศปิดตัวเนื่องจากยอดขายตก บางที่ถึงขั้นลอยแพพนักงาน ประกาศปลดแบบไม่แจ้งล่วงหน้า จนเป็นข่าวฟ้องร้องกันหลายแห่ง ล่าสุดทาง บริษัท นิสสัน มอเตอร์ ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่จากญี่ปุ่น ประกาศให้คนงานและพนักงานหยุดงานเพิ่มอีก 2 วันหลังปีใหม่ โดยไม่มีการจ่ายเงินชดเชยให้

นิสสัน ยอดขายตก สั่งพนักงานหยุดเพิ่ม แถมไม่จ่ายค่าชดเชย

โดยสาเหตุจากยอดขายของนิสสันจนถึงเดือนพฤศจิกายน ลดต่ำลงไปถึง 7 จุด 8 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว โดยแถลงการณ์ของนิสสัน ระบุว่า คนงานเกือบทั้งหมดในสหรัฐจำนวน 21000 คน จะได้หยุดวันที่ 2 และ 3 มกราคมนี้ โดยไม่ได้รับเงินชดเชยแต่อย่างใด พร้อมระบุว่า การหยุดงานดังกล่าวจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจ

ทั้งนี้ คำสั่งหยุดงานดังกล่าวจะมีผลต่อทั้งโรงงานและสำนักงานของนิสสันทั้งหมดในสหรัฐ ซึ่งรวมทั้งสำนักงานใหญ่ในเมืองแฟรงกลิน รัฐเทนเนสซี แต่ตัวแทนของนิสสันและอินฟินิตี จะยังคงเปิดให้บริการตามปกติ

นิสสัน ยอดขายตก สั่งพนักงานหยุดเพิ่ม แถมไม่จ่ายค่าชดเชย

ข่าวระบุว่า ยอดขายของรถยนต์นิสสัน และอินฟินิตี แบรนด์หรูของนิสสัน ในสหรัฐอเมริกา ตกลงอย่างมาก รวมไปถึงรถ Nissan Rogue รถขายดีที่สุดของนิสสัน ที่มียอดขายปีนี้ลดลงไปถึง 12 จุด 6 เปอร์เซ็นต์ โดยกำไรของนิสสันในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ได้เพียงแค่ครึ่งหนึ่งของช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

ทั้งนี้ ยอดขายและความแข็งแกร่งของแบรนด์นิสสันเริ่มมีปัญหาหลังจากที่นายคาร์ลอส กอส์น ประธานนิสสันในขณะนั้นถูกจับกุมตัว ในข้อหาประพฤติมิชอบร้ายแรงในหลายกรณี โดยเมื่อเดือนช่วงฤดูร้อนของญี่ปุ่นปีที่แล้ว นิสสันประกาศว่าจะปรับลดจำนวนพนักงานลง 12000 ตำแหน่ง หรือราว 9 เปอร์เซ็นต์ของพนักงานทั้งหมดทั่วโลก เพื่อปรับลดต้นทุนของธุรกิจลง