การบินไทย งานเข้า! หลัง ปตท. หยุดส่งน้ำมันให้

ข่าว

จากกรณี บริษัทการบินไทย ได้ถูกยื่นศาลล้มละลายกลางขอฟื้นฟูกิจการ ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2563 โดยยังคงให้พนักงานปฏิบัติงานตามปกติในส่วนงานที่สามารถดำเนินการได้นั้น

สื่อระบุถึงกรณี บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) งดจ่ายน้ำมันให้กับ บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ตั้งแต่วันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา

การบินไทย งานเข้า! หลัง ปตท. หยุดส่งน้ำมันให้

หลังการ บินไทย ยื่นศาลล้มละลายกลางขอฟื้นฟูกิจการตามมติคณะรัฐมนตรี(ครม.) ในวันเดียวกันว่า ปตท.ต้องหยุดดำเนินการต่างๆ กับทางการบินไทย เนื่องจากเป็นไปตามกระบวนการเมื่อศาลสั่งล้มละลาย จึงต้องงดทำธุรกรรมก่อน

จนกว่าศาลจะอนุมัติแผนฟื้นฟูกิจการ ส่วนรายละเอียดต่างๆ จะเป็นอย่างไร ต้องให้การบินไทยออกมาเปิดเผยอย่างเป็นทางการต่อไป

การบินไทย งานเข้า! หลัง ปตท. หยุดส่งน้ำมันให้

ด้าน นายนเรศ ผึ้งแย้ม อดีตประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย เปิดเผยถึงกรณีที่ ปตท.ไม่จ่ายน้ำมันให้การบินไทย ว่าเป็นผลมาจากการยื่นศาลล้มละลาย ทำให้บริษัทต้องปรับกระบวนการตามขั้นตอนในการยื่นศาลล้มละลาย

โดยส่วนกลางของบริษัทได้มีการล็อกระบบ การเบิกจ่ายเงินส่วนต่าง ๆ รวมถึงส่งผลให้มีการปิดเครดิตน้ำมันด้วย ซึ่งไม่ได้กระทบเฉพาะรถยนต์ที่ต้องใช้สำหรับบริการในลานจอด แต่รถยนต์ของบริษัททั้งหมดที่ต้องเติมน้ำมันกับ ปตท.จะกระทบไปหมด

การบินไทย งานเข้า! หลัง ปตท. หยุดส่งน้ำมันให้

“ปตท.งดจ่ายน้ำมันให้กับเราเพราะว่าติดปัญหาการตัดเครดิตส่วนกลาง และการวางเงินเครดิตเติมน้ำมันก็หมดพอดี ทำให้ตอนนี้ประสบปัญหารถยนต์ที่ใช้งานในสนามบินและสำนักงาน

ไม่สามารถเติมน้ำมันตามเครดิตที่เคยทำ แต่ก็ทราบว่าฝ่ายบริหารกำลังแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ไปหาซื้อน้ำมันจากส่วนนอกมาใช้ชั่วคราว” นายนเรศ กล่าว

การบินไทย งานเข้า! หลัง ปตท. หยุดส่งน้ำมันให้

นายธเนศ กล่าวต่อว่าขณะนี้การบินไทยยังมีสภาพคล่องประมาณ 1 หมื่นล้านบาท มีความสามารถในการจ่ายอยู่ ดังนั้นขอให้ ผู้บริหารเร่งแก้ปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติหน้างานของพนักงาน และจะส่งผลต่อการให้บริการลูกค้าของการบินไทยได้

โดยคาดว่าน้ำมันที่ยังค้างอยู่จะใช้ได้อีกไม่เกิน 3 วัน หากไม่สามารถเปิดเครดิตให้ ปตท.จ่ายน้ำมันได้ตามปกติ จะมีปัญหาต่อการให้บริการลูกค้าแน่นอน

ที่มา: Khaosod