เตือนภัย หลอกขอรหัส OTP 4 หลัก สูญเงินเกลี้ยงบัญชี

ข่าว

เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ที่ผ่านมา นางอารีย์ มูลมณี อายุ 49 ปี เภสัชกรโรงพยาบาลคง อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา เตือนภัยสังคม หลังโดนมิจฉาชีพแฮกข้อมูลโทรศัพท์มือถือโอนเงินในบัญชีธนาคารหายเกลี้ยง สูญเงิน 4.3 แสนบาท

โดย นางอารีย์ เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เมื่อวันที่ 28 พ.ค.มีมิจฉาชีพเป็นชายโทรศัพท์เข้ามือถืออ้างมาจากบริษัทค่ายมือถือยักษ์ใหญ่ยี่ห้อหนึ่ง

เตือนภัย หลอกขอรหัส OTP 4 หลัก สูญเงินเกลี้ยงบัญชี

แจ้งว่ามีผู้ใช้หมายเลขโทรศัพท์เดียวกันซ้ำกัน 2 คน จะแก้ไขให้ใหม่เป็นหมายเลขที่ตนใช้แค่คนเดียว โดยมิจฉาชีพสามารถบอกเลขบัตรประจำตัวประชาชนได้ตรงทุกตัว ตนจึงหลงเชื่อคล้อยตาม

จากนั้นชายที่อยู่ในสาย บอกว่าทางค่ายมือถือได้ส่งรหัสโอทีพี (OTP : One Time Password หมายถึงรหัสที่ใช้เพียงครั้งเดียวในการเข้าสู่ระบบ) มาในกล่องข้อความ พร้อมให้ตนบอกรหัสโอทีพี เพื่อดำเนินการแก้ไขระบบโทรศัพท์มือถือ เมื่อบอกไปแล้วก็ต้องเอะใจว่าจะมีอะไรผิดปกติหรือไม่

เตือนภัย หลอกขอรหัส OTP 4 หลัก สูญเงินเกลี้ยงบัญชี

กระทั่งต่อมาจึงตรวจเช็กระบบบัญชีธนาคารในมือถือของธนาคารออมสิน ปรากฏว่าเข้ารหัสผ่านไม่ได้ จึงไปตรวจสอบแก้ไขที่ธนาคาร ต้องตกใจสุดขีดเพราะเงินในบัญชีถูกโอนไป 3 รอบในวันเดียว จนหายเกลี้ยงบัญชี รวมเป็นเงิน 431,300 บาท เหลือติดบัญชีแค่ 70 บาท

เตือนภัย หลอกขอรหัส OTP 4 หลัก สูญเงินเกลี้ยงบัญชี

เมื่อตรวจสอบพบว่า ถูกโอนไปยังบัญชีธนาคาร กสิกรไทย ชื่อบัญชีระบุชื่อผู้ชายคนหนึ่ง แต่อาจจะเป็นคนที่ถูกหลอกเปิดบัญชีก็ได้จึงมั่นใจว่าถูกมิจฉาชีพแฮกระบบบัญชีธนาคาร โดยมีข้อพิรุธตรงการบอกรหัสโอทีพีแก่คนร้าย จึงนำหลักฐานแจ้งความกับตำรวจ สภ.คง เพื่อติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี

ที่มา: Dailynews