หลายๆ คนอาจมีที่ยึดเหนี่ยวทางใจต่างกัน บางคนอาจเป็นที่วัด หรือสถานที่ต่างๆ ที่ไปกราบไหว้แล้วสบายใจ เหมือนกับชาว ที่เชียงใหม่ มีสถานที่กราบไหว้ องค์พระพิฆเนศ มหาเทพแห่งปัญญาและความสำเร็จ จำนวนมากมายหลายแห่ง
แต่ องค์พระพิฆเนศ ริมถนนเชียงใหม่-ฮอด ขาเข้าจากอำเภอสันป่าตอง มาอำเภอหางดง ต.แม่ท่าช้าง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ แม้จะถูกทิ้งไว้ในที่ดินทิ้งร้างของผู้มีอันจะกิน
แต่ องค์พระพิฆเนศ ยังแผ่บารมีแห่งความโชคดีและโชคลาภให้กับผู้ที่ผ่านไปมาและลงมากราบไหว้ ผ่านรั้วเหล็กห่างจากองค์ร่วม 50 เมตร ในทุกๆ วันผู้ใช้รถใช้ถนนจะชะลอรถบีบแตร หรือไม่ก็ลงมาถวายน้ำแดงและเครื่องเซ่น ดอกไม้ พวงมาลัย จนเต็มริมรั้วไปหมด โดยเฉพาะน้ำหวานขวดแดง จะมีหลายร้อยขวดจนไม่มีที่วาง
เมื่อถามชาวบ้านใกล้เคียงทราบว่า ที่ดินดังกล่าวมีป้ายติดขายปล่อยทิ้งร้างมาหลายปีแล้ว โดยมีรั้วเหล็กล้อมเอาไว้ และเมื่อมองเข้าไปจะเห็นสระบัวขาว และองค์พระพิฆเนศ องค์ใหญ่อยู่ในซุ้ม มีต้นหญ้าต้นไม้ปกคลุม แต่พอมองเห็นได้
ซึ่งแรกๆ ชาวบ้านที่ขับรถผ่านไปมาก็จะพากันบีบแตรรถเมื่อขับผ่าน แต่ก็มีบางคนจอดรถลงมากราบไหว้ขอโชคลาภ และประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน
โดยมีผู้สมปรารถนาทั้งการงานและได้โชคลาภ จนมีการบอกต่อๆ กันว่า องค์พระพิฆเนศในรั้วเหล็กสุดศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก จึงมีการนำน้ำแดงมาถวายอยู่ริมรั้ว และห้อยดอกไม้บูชา
ยิ่งนานวันจำนวนขวดน้ำแดงก็มากขึ้น จนมีการนำองค์พระพิฆเนศจำลองมาตั้งไว้พร้อมกุมารทอง จนสถานที่แห่งนี้ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของอำเภอหางดง
อย่างไรก็ตาม หากจะถามถึงตัวเลขในบริเวณดังกล่าว ก็มีเพียงเสาไฟฟ้าที่มีตัวเลขติดไว้ “254” อยู่ใกล้รั้วหน้าองค์พระพิฆเนศให้เห็นด้วยสายตาก็เท่านั้น.
ที่มา: Thairath