วัดห้วยมงคล เตรียมสร้าง “ไอ้ไข่” จากตะเคียน 1,000 ปี ใหญ่ที่สุดในโลก

ข่าว

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 63 พระพิศาลสิทธิคุณ หรือ ท่านเจ้าคุณไพโรจน์ปภัสสโร เจ้าอาวาสวัดห้วยมงคล ต.ทับใต้ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า เนื่องด้วยในวันที่ 25 ก.ค. 63 ตรงกับเสาร์ 5 ทางวัดได้จัดพิธีพุทธาภิเษกเหรียญรุ่นเลื่อนสมณศักดิ์พระพิศาลสิทธิคุณ โดยได้นิมนต์ เจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปญโญ) เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ จุดเทียนชัยและนั่งอธิษฐานจิตร่วมกับ พระเทพสิทธิวิมลเจ้าคณะจังหวัดประจวบฯ เจ้าอาวาสวัดคลองวาฬ อารามหลวง และเกจิดังเขตเพชรบุรี-ประจวบฯอีก 19 รูป

พร้อมกันนี้ทางวัดได้นำ ไอ้ไข่ หรือ ตาไข่ จำลองแกะสลักด้วยช่างฝีมือดี จ.แพร่ จากต้นตะเคียนยักษ์ 1,000 ปี มูลค่าหลายแสนบาท รวม 3 ขนาด คือ สูง 3 เมตรซึ่งคาดว่าใหญ่สุดในโลกขนาด 2 เมตร และ 1 เมตร นำมาเข้าพิธีในครั้งนี้ด้วย จากนั้นจะนำ ไอ้ไข่ ทั้งหมดตั้งไว้ที่วัดห้วยมงคลเพื่อให้ประชาชนได้กราบขอโชคลาภต่อไป

วัดห้วยมงคล เตรียมสร้าง "ไอ้ไข่" จากตะเคียน 1,000 ปี ใหญ่ที่สุดในโลก

นอกจากนี้ในวันอาทิตย์ที่ 26 ก.ค.ตั้งแต่เวลา 09.09 น. เป็นต้นไป ทางเจ้าอาวาสวัดห้วยมงคล จะแจกเหรียญเนื้อว่าน ไอ้ไข่ ที่ทำจากเนื้อว่านมงคล 9 ชนิด ได้แก่ ว่านรวยไม่เลิก ว่านเศรษฐีเรือนใน – เรือนนอก ว่านนางกวักพญามหาเศรษฐี ว่านกุมารทอง ว่านกวักโพธิ์เงินโพธิ์ทอง ว่านเศรษฐีกอบทรัพย์ ว่านเศรษฐีก้านทอง ว่านเศรษฐีพันล้านผสมผงตะเคียนพันปี

วัดห้วยมงคล เตรียมสร้าง "ไอ้ไข่" จากตะเคียน 1,000 ปี ใหญ่ที่สุดในโลก

ด้านหน้าเป็นรูปไอ้ไข่ ด้านหลังเป็นยันต์มงคลเศรษฐี มั่งมีมหาศาล ร่ำรวยตลอดกาลแจกให้ประชาชนทุกคนที่วัดห้วยมงคลเพียงวันเดียวโดยผู้เข้ารับทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยด้วย

วัดห้วยมงคล เตรียมสร้าง "ไอ้ไข่" จากตะเคียน 1,000 ปี ใหญ่ที่สุดในโลก

สำหรับ ไอ้ไข่ หรือ ตาไข่ เด็กวัดเจดีย์ อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช เชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ทำให้กลายเป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านตั้งแต่บริเวณใกล้ๆ วัดไปจนถึงต่างจังหวัดในแถบภาคใต้ ไม่ว่าใครก็ต่างมาขอพรกันโดยเฉพาะทางด้านโชคลาภและการค้าขายจนกลายเป็นที่คำพูดติดปากว่า ขอให้ไหว้รับอย่างแน่นอน

ที่มา: Thairath