เผยความจริง ทำไมต้องติดตราราชการหน้ารถ

โซเชียล

เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงสงสัยเเหมือนกันว่า ทำไมรถบางคันจะมีติดตราราชการหน้ารถ บริเวณกระจังหน้ารถ แล้วมันมีความพิเศษอย่างไร ถ้าติดแล้วจะไม่โดนตำรวจเรียกตรวจจริงหรือไม่ ล่าสุดผู้ใช้เฟชบุ๊กชื่อ วสันต์ นารังษี ได้ออกมาโพสต์ถามเรื่องนี้ว่า “เขาติดไว้ทำไมเพื่ออะไรครับ ผิดกฎหมายไหมคับ”

เผยความจริง ทำไมต้องติดตราราชการหน้ารถ

ซึ่งหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวนั้นเผยแพร่ไปก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมาย เพราะถือว่าเป็นเรื่องราวที่ถูกสงสัยกันมาอย่างยาวนาน โดยมีบางรายบอกว่าจริงๆ แล้วนั้น มันก็ติดเพื่อแสดงให้เจ้าหน้าที่ด้วยกันรู้

เผยความจริง ทำไมต้องติดตราราชการหน้ารถ

เผยความจริง ทำไมต้องติดตราราชการหน้ารถ

ทางด้าน “พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย” ผบก.น.6 (ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6) กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “ไม่ว่ารถยนต์คันไหน ที่ติดตราของหน่วยงานราชการไว้ที่หน้ารถ รถคันนั้นๆ ก็มีศักดิ์เหมือนรถทั่วไปทุกประการ คือ ไม่มีสิทธิ์ในการยกเว้นการโดนตรวจเรียก หรือ โดนจับ เช่นเดียวกันกับผู้ขับขี่รถคันอื่นๆ รวมถึง ถ้าหากกระทำความผิดกฏจราจร หรือกฏหมายบ้านเมือง ก็ต้องว่ากันไปตามกระบวนการทางกฎหมาย ซึ่งเจ้าของรถ หรือ ผู้ขับขี่รถที่ติดตราหน่วยงานราชการ ไม่ได้มีอภิสิทธิ์เหนือบุคคลอื่นๆ แต่อย่างใด”

เผยความจริง ทำไมต้องติดตราราชการหน้ารถ

พล.ต.ต.ทรงพล กล่าวต่อว่า “โดยทั่วไปแล้ว ผู้ที่นำตราสัญลักษณ์ของหน่วยงานราชการมาติดไว้ที่หน้ารถ ใช่ว่าบุคคลนั้นๆ จะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ, เจ้าหน้าที่อัยการ หรือ เจ้าหน้าที่ราชการเสมอไป เพราะบางคนเท่าที่เห็น ก็ขอมาจากญาติพี่น้อง ที่เป็นเจ้าหน้าที่ราชการ ซ้ำร้ายกว่านั้น คือ บางคนไปหาซื้อตามร้านขายของทั่วไป ทั้งๆ ที่ตัวเองไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่ราชการแต่อย่างใด ซึ่งถือว่ามีความผิด”

เผยความจริง ทำไมต้องติดตราราชการหน้ารถ

ซึ่งก่อนหน้านี้จอนนี่กองปราบที่ใช้ชื่อบนเฟซบุ๊กว่า ยุทธพล ศรีสมพงษ์ ก็เคยได้โพสต์เตือนเจ้าของรถยนต์ทั้งเรื่องการติดตราราชการที่หน้ารถยนต์ โดยระบุข้อความว่า…

เผยความจริง ทำไมต้องติดตราราชการหน้ารถ

“แบบนี้ โทษจำคุกนะครับ พอ ๆ กับแต่งเครื่องแบบโดยไม่ได้รับอนุญาตนะครับ ฐานความผิด ใช้เครื่องหมายราชการโดยไม่ได้รับอนุญาตจากหน่วยราชการที่กำหนดเครื่องหมาย ฝากบอกไปยังญาติพี่น้องด้วย ไม่ได้เท่อย่างที่คิดนะครับ ผมฝากเตือนมา ของจริงเขาไม่ติดหรอก ถาม ติดเพื่ออะไร -จอนนี่กองปราบ”

ซึ่งตาม พ.ร.บ.เครื่องหมายราชการ พ.ศ. 2482 มาตรา 6 ระบุว่า ห้ามมิให้บุคคลใดใช้เครื่องหมายราชการ เว้นแต่หน่วยราชการที่กำหนดเครื่องหมายนั้นจะได้อนุญาต ผู้ใดฝ่าฝืนมีความผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี และปรับไม่เกิน 2,000 บาท

โดยทางนักกฎหมาย ได้ความเพิ่มเติมว่า นอกจากการใช้เครื่องหมายราชการติดหน้ารถจะมีความผิด (ตามที่มือปราบคนดัง จอนนี่กองปราบ ออกมาเตือนแล้ว)

พวกที่ใส่เครื่องแบบของทหารหรือตำรวจ โดยแท้ที่จริงแล้วตนเองไม่ได้เป็น คือ ปลอมตัวมา จะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 146 ซึ่งมีใจความว่า

“ผู้ใดไม่มีสิทธิ์ที่จะสวมเครื่องแบบหรือประดับเครื่องหมายของเจ้าพนักงาน สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งรัฐ สมาชิกสภาจังหวัดหรือสมาชิกสภาเทศบาล หรือไม่มีสิทธิ์ใช้ยศ ตำแหน่งเครื่องราชอิสริยาภรณ์

หรือสิ่งที่หมายถึงเครื่องราชอิสริยาภรณ์ กระทำการเช่นนั้นเพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนมีสิทธิ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (โทษเท่ากันเลย)”

เผยความจริง ทำไมต้องติดตราราชการหน้ารถ

ซึ่งได้ลองเข้าสำรวจร้านค้าออนไลน์เกี่ยวกับอุปกรณ์แต่งรถก็พบว่ามีการจำหน่ายตราราชการสำหรับติดหน้ารถกันอย่างแพร่หลาย ทั้งแบบเป็นสติ๊กเกอร์ที่เริ่มเบา ๆ ประมาณ 50 บาท จนไปถึงตราแข็งแบบลอยตัวราคาประมาณ 500 บาท

เผยความจริง ทำไมต้องติดตราราชการหน้ารถ

ซึ่งก็มี​ความผิดตาม​ประมวลกฎหมายอาญา พ.ร.บ.เครื่องหมายราชการ พ.ศ. 2482 มาตรา 7 “ห้ามมิให้ผู้ใดปลอมหรือเลียนเครื่องหมายราชการไม่ว่าจะทำเป็นสีใดหรือทำด้วยวิธีใด ๆ หรือทำให้ปรากฏที่วัตถุหรือสินค้าใด ๆ ก็ตาม มาตรา 8 ผู้ใดฝ่าฝืนบทบัญญัติแห่งมาตรา 6 หรือมาตรา 7 มีความผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี และปรับไม่เกิน 2,000 บาท”

สรุปแล้วถ้าเป็นตราเครื่องหมายราชการ รูปแบบสติ๊กเกอร์หรือตราแข็งแบบลอยตัว ถ้าเจ้าของรถไม่ได้มียศแบบที่ติดตราไว้ก็มีความผิด ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี และปรับไม่เกิน 2,000 บาท

ใครที่มีญาติพี่น้อง หรือรถยนต์ของคนรู้จักประดับตราเพื่อความสวยงามก็บอกให้รีบถอดออกด่วน เพราะเขาเหล่านั้นกำลังทำผิดกฎหมาย และที่อย่างมือปราบจอนนี่ว่าไว้ “ของจริงเขาไม่ติดหรอก”

ที่มา: วสันต์ นารังษี , Kapook , ยุทธพล ศรีสมพงษ์